Chứng chỉ nghề, bằng cao đẳng, hay bằng đại học… mỗi loại bằng cấp đều có giá trị khác nhau, cùng với đó là thời gian học, chi phí và đặc tính của giáo trình học khác nhau. Vậy phụ huynh và học sinh nên dựa vào đâu để đánh giá chất lượng một chương trình quốc tế có bằng cấp uy tín.

Những năm gần đây, sự du nhập của các chương trình đại học quốc tế tại Việt Nam mang đến vô vàn lựa chọn cho học sinh và phụ huynh, tuy học phí có cao hơn so với các hệ đào tạo CĐ, ĐH truyền thống trong nước nhưng đổi lại sinh viên được học trong môi trường tân tiến và có cơ hội rộng mở hơn với tấm bằng quốc tế mà các em sẽ nhận được.

Tuy nhiên, có một số chương trình đại học quốc tế không đủ uy tín về bằng cấp và chất lượng gây bối rối và lo ngại cho học sinh và các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để biết được một chương trình đại học quốc tế đáng tin cậy và có giá trị tại Việt Nam.

Làm sao để phân biệt các loại bằng cấp quốc tế tại Việt Nam

Phân biệt các loại bằng cấp sau THPT

Các hệ thống giáo dục lớn trên thế giới đều có hệ thống đánh giá chất lượng riêng từ đó có các loại bằng cấp khác nhau cho bậc học liền sau THPT theo thang trình độ từ Chứng chỉ nghề (Certificate) tới Bằng cử nhân (Bachelor’s degree) như sau:

● Certificate – chứng chỉ nghề: thường được cấp cho các sinh viên tốt nghiệp những khoá học ngắn hạn liên quan tới một lĩnh vực nào đó. Với bằng cấp này sinh viên có thể làm được những công việc đặc thù nằm trong lĩnh vực mình đã được đào tạo và cấp chứng chỉ.

● HND (Higher National Diplomas) – bằng cao đẳng của Anh quốc hoặc Associate Degree – bằng cao đẳng của Mỹ: Là bằng cấp cho sinh viên theo hệ đào tạo 2 năm sau THPT. Với bằng cấp này sinh viên có thể ra trường đi làm các công việc mang tính ứng dụng hoặc có thể chuyển tiếp (transfer) lên hệ đào tạo 4 năm để nhận bằng cử nhân.

● Bachelor’s Degree – bằng cử nhân (bằng đại học): Là bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp hệ 4 năm. Thông dụng nhất là hai bằng Bachelor of Arts (B.A.) và Bachelor of Science (B.S.). Cả hai đều là bằng cử nhân cho chương trình đại học bao gồm khối kiến thức tổng quát (general education), các môn chính (major/core) và các môn tự chọn (electives/pathways). Các chương trình đào tạo cử nhân thường đào tạo sâu hơn hệ Cao đẳng về học thuật, khi ra trường sinh viên có khả năng đảm nhiệm nhiều vị trí công việc hơn mà còn có thể nghiên cứu cũng như học lên các bậc học cao hơn như Thạc sĩ (Master’s degree) hay Tiến sĩ (Ph.D).

Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Đại học Greenwich (Việt Nam) được nhận bằng Đại học Bachelor of Science degree (B.S.) do Đại học Greenwich UK cấp.

Kiểm định chất lượng bằng cấp (Accreditation)

Việc kiểm tra chứng nhận chất lượng của bằng cấp là rất quan trọng khi sinh viên đi xin việc làm. Khi cho con em học một chương trình quốc tế tại Việt Nam, phụ huynh và học sinh cần kiểm tra cẩn thận chứng nhận của bằng cấp tại cả 2 quốc gia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here