Kế toán có phải là ngành học phù hợp với bạn?

 

Bạn mong muốn có một công việc văn phòng ổn định với vị trí là một Kế toán viên nhưng vẫn còn băn khoăn không biết mình có phù hợp với ngành Kế toán hay không và để học ngành này cần những tố chất gì? Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cơ bản, giúp bạn xác định được những tố chất cần thiết đểcó thê làm bằng đại học ngành kế toán thành công.

 1. Yêu thích những con số
  Làm bằng đại học ngành kế toán trước tiên cần phải yêu thích những con số. Là một nhân viên kế toán, công việc của bạn sẽ gắn liền với những con số thường xuyên và liên tục – ngày này qua ngày khác. Yêu những con số, bạn sẽ thấy hạnh phúc khi “sắp xếp” chúng vào đúng nơi, làm cho chúng có giá trị và biến chúng trở thành những con số “biết nói” với những người quan tâm. Sự cố gắng không thể thay thế được niềm đam mê. Vì vậy, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn đến với nghề kế toán mà không đam mê những con số.
 2.  Trung thực, khách quan
  Bạn là nhân viên kế toán – người tạo niềm tin và để tạo được niềm tin đó thì những thông tin mà bạn đem lại phải trung thực, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, nhân viên kế toán phải luôn tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế trong đơn vị mình. Một nhân viên kế toán thực thụ luôn hiểu rằng sự thiếu khách quan của bản thân sẽ làm ảnh hưởng đến cơ quan, tổ chức và cuối cùng là đến chính mình.
 3. Cẩn thận và tỉ mỉ
  Kế toán là nghề làm việc với những sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.
 4. Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả
  Làm việc với những con số luôn đặt kế toán viên vào trạng thái căng thẳng, nhất là khi đó là một phần trọng yếu nhất trong việc làm kế toán của bạn. Vậy nên, bạn phải có sức khỏe và tinh thần tốt. Bên cạnh đó, bạn phải biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để có thể hoàn thành công việc đúng tiến độ mà không hao tổn sức lực nhiều, không để có những khoảng thời gian vô ích.
 5. Thành thạo tin học văn phòng & ngoại ngữ (tiếng Anh)
  Tin học văn phòng & ngoại ngữ là hai chìa khóa vàng của mọi ngành nghề chứ không riêng ngành nào. Đối với Kế toán, để thành công, bạn phải thành thạo các phần mềm vi tính văn phòng, đặc biệt là Excel, Power Point và các phần mềm kế toán thông dụng. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng phải đủ để có thể giao tiếp với các đối tác hay thành viên trong công ty là người nước ngoài và đọc các tài liệu, viết báo cáo tài chính kế toán.

Làm bằng đại học ngành Kế toán thực sự không khó và nếu có những yếu tố nói trên, bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của nghề Kế toán. Tất nhiên, để trở thành một Kế toán viên thành công bạn cần sở hữu thêm một số yêu cầu khác nữa. Tại những trường đại học đào tạo ngành Kế toán uy tín như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính – UEF, Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH,… sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết và phát huy tối đa những tố chất mà một Kế toán viên cần phải có.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *